Hỏi đáp: Tần suất thực hiện nội soi là bao lâu?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Cho tôi hỏi: “Tần suất thực hiện nội soi là bao lâu?” Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Huy Hùng (1990)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: Tần suất thực hiện nội soi là bao lâu? của bạn thì tôi xin trả lời như sau:

Đối với nội soi dạ dày, hầu hết chỉ được khuyến cáo sàng lọc ở một số nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Venezuela, Chile. Cụ thể:

  • Nhật Bản sàng lọc ung thư từ năm 50 tuổi và sẽ nhắc lại mỗi 3 năm 1 lần
  • Hàn Quốc: Sàng lọc từ năm 40 tuổi và nhắc lại 2 năm 1 lần

Theo đó, tùy trường trường hợp, bệnh lý tổn thương mà các bác sĩ sẽ chỉ định sàng lọc, nội soi phù hợp.

Đối với nội soi đại tràng: Ở nhóm nguy cơ cao như trong gia đình có người bị ung thư hoặc polyp đại tràng, viêm loét đại trực tràng chảy máu,... hoặc đã xạ trị ở vùng bụng thì nên tầm soát sớm hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tầm soát ung thư trực tràng từ 50 tuổi. Mỹ khuyến cáo tầm soát từ sau tuổi 45 và thực hiện nội soi định kỳ 3-5 năm / lần nếu kết quả bình thường.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các phương pháp nội soi dạ dày, đại trạng bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn chuyên sâu, sàng lọc các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng