Họng viêm loét kèm theo đau rát là triệu chứng của bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu là nữ (17 tuổi), mấy hôm nay cổ họng cháu xuất hiện các triệu chứng như đau rát cổ họng, viêm loét ở họng và lưỡi gây khó khăn trong sinh hoạt. Vậy cháu bị bệnh gì ạ? Và bệnh có nghiêm trọng không ạ?

Cháu xin cám ơn bác sĩ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào cháu.

Có nhiều vết giống nhiệt miệng ở môi và dưới lưỡi thường là do Aphthous virus - một loại virus luôn có ở trong miệng. Có nhiều nguyên nhân khiến chúng tạo nên vết loét trong miệng như: thiếu máu, stress, thay đổi nội tiết,... Tuy nhiên, những vết loét này là lành tính, nó thường sẽ tự khỏi sau 1-3 tuần. Nó chỉ khiến cho người bệnh bị đau rát nhiều, khó chịu ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Còn về vấn đề cháu bị đau rát họng, có thể là do vết loét ở gần họng gây đau hoặc là viêm họng. Vậy nên, cháu nên đi khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt và Tai - Mũi - Họng để bác sĩ khám, có thể làm vài xét nghiệm loại trừ và kê đơn thuốc để cháu đỡ đau, vết loét sẽ nhanh lành hơn. Hơn nữa, cháu nên ăn các đồ ăn mềm, nguội, nhạt, và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Cảm ơn cháu đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lại Đỗ Quyên - Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.