Kinh nguyệt sẫm màu có nguy hiểm không?

Hỏi

Thưa bác sĩ. Em chưa đến kỳ kinh nguyệt nhưng nay có màu nâu (socola) sẫm màu. Kéo dài nay 3-4 ngày và lúc xưa kinh nguyệt em không đều. Xin hỏi bác sĩ tình trạng kinh nguyệt sẫm màu có nguy hiểm không?

Cẩm Tú (1997)

Trả lời

Chào bạn. Theo như bạn mô tả thì có thể nói bạn bị xuất huyết âm đạo bất thường. Xuất huyết âm đạo là sự ra máu ở âm đạo có nguồn gốc từ nội mạc tử cung, cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hay do rối loạn đông máu. Xuất huyết âm đạo bất thường là khi tình trạng ra huyết âm đạo xảy ra không theo chu kỳ kinh đang có, hoặc có theo chu kỳ kinh nhưng có sự thay đổi nhiều về thời gian ra huyết, số lượng huyết ra... có thể do một tình trạng sinh lý bình thường, cũng như là tổn thương thực thể của đường sinh dục.

Xuất huyết âm đạo bao gồm cả xuất huyết tử cung bất thường không có chu kỳ, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng. Nguyên nhân, nguồn gốc từ tử cung: Xuất huyết huyết ở những chu kỳ có rụng trứng. Do nguyên nhân thực thể như: polyp nội mạc tử cung, u xơ dưới niêm mạc, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, liên quan đến biện pháp tránh thai. Viêm nhiễm nội mạc tử cung (do vi trùng thường xảy ra sau nạo, hút thai, đặt vòng, sau hành kinh, viêm teo nội mạc...)

Do nguyên nhân nội tiết như đa kinh, nội mạc tử cung tróc không đều, do tồn tại hoàng thể (bệnh Halban), suy hoàng thể, u lành (u xơ dưới niêm, polyp lòng tử cung),tăng sinh nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung.

Xuất huyết huyết ở những chu kỳ không rụng trứng: Thường gặp là một tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Thường gặp ở tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh. Sau tuổi mãn kinh, xuất huyết âm đạo thường là do nguyên nhân ác tính (ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung) hoặc do tình trạng viêm teo nội mạc tử cung. Tình trạng sinh lý bất thường đưa đến xuất huyết cơ năng như rối loạn rụng trứng, chu kỳ không rụng trứng (dậy thì, mãn kinh, hội chứng buồng trứng đa nang...)

Nguồn gốc không phải từ tử cung, từ những tổn thương lành tính cổ tử cung (viêm, polyp, u nhú, loét, lạc tuyến nội mạc, lộ tuyến tử cung, nhiễm trùng, viêm cổ tử cung, dị vật. U tân sinh lành tính hoặc ác tính, Carcinom,Sarcoma hay ung thư cổ tử cung. Từ những tổn thương của viêm teo âm đạo, rách, dị vật, viêm nhiễm, loét, ung thư... Tổn thương âm hộ (sang chấn, viêm nhiễm, u nhú, ung thư...) Chấn thương tinh thần, rối loạn đông máu, u lách...

Với trường hợp của bạn, bác sĩ khuyên bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị theo tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Bạn có thể đăng ký khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng cùng câu hỏi “Kinh nguyệt sẫm màu có nguy hiểm không?” Rất mong sớm được gặp bạn tại Vinmec.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng