Làm gì khi bị khó ngủ lâu năm?

Hỏi

Tôi có tiền sử mất ngủ. Bệnh sử: Bị khó ngủ từ năm 14 tuổi, nhiều lần đã phải uống thuốc ngủ (bây giờ 21 tuổi) giảm vào năm lớp 10, 11 nhưng lớp 12 lại bị mất ngủ, gần đây khoảng 2 tháng nay mất ngủ rất nặng có đêm không ngủ được gì, đang uống thuốc tomato vào 9h tối tình trạng có thuyên giảm, nhưng vẫn ngủ rất ít khoảng 3 tiếng. Triệu chứng: Khó đi vào giấc ngủ, mệt mỏi khi thức dậy, buồn ngủ nhưng vẫn khó có thể ngủ.

Nguyễn Thị Hoài Thu ( 21 tuổi )

Trả lời

Khi bạn ở độ tuổi thèm ăn, thèm ngủ mà bạn lại bị mất ngủ. Vậy thời điểm đó bạn có gặp stress nào không? Khi đến năm lớp 12 bạn lại mất ngủ có phải bạn bị áp lực mùa thi không?...... Vì vậy bạn nên đi khám, việc trao đổi trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ vấn đề của bạn và từ đó sẽ lập ra cho bạn một kế hoạch điều trị tối ưu nhất. Với tình trạng hiện tại bạn chỉ có uống 01 loại thuốc và ngủ được 3h mỗi đêm, như vậy mất ngủ của bạn có đáp ứng với điều trị, bạn không nên quá lo lắng, bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc của bạn để bạn ngủ được khoảng 6-7h mỗi đêm.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng