Làm sao để ăn ngon hơn và tăng cân mà không cần đến thuốc?

Hỏi

Chào Dược sĩ. Bố cháu bị suy nhược nặng do lao động nặng và kém ăn. Có lần bố cháu bị choáng phải đưa đi bác sĩ. Bác sĩ kê 1 lọ thuốc Tăng Phì Hoàn. Sau khi uống thuốc này thì bố cháu ăn được nhiều và tăng cân. Cháu nghe nói thuốc này không tốt nên bảo bố ngưng uống thì bố lại ít ăn đi và giảm cân lại. Vậy dược sĩ cho cháu hỏi làm sao để ăn ngon hơn và tăng cân mà không cần đến thuốc ạ. Rất mong nhận được hồi đáp của dược sĩ. Cháu xin cảm ơn dược sĩ nhiều.

Phương Uyên, 1995

Trả lời

Chào bạn. Dược sĩ xin trả lời câu hỏi: “ Làm sao để ăn ngon hơn và tăng cân mà không cần đến thuốc?” của bạn như sau:

Thuốc Tăng Phì Hoàn (Ceng Fui Yen) đã bị Cục Quản lý dược Việt Nam cấm lưu hành từ năm 2005 và bị thu hồi trên phạm vi toàn quốc vì có chứa những thành phần nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có cyproheptadine và dexamethasone.

Thành phần Cyproheptadine giúp làm buồn ngủ và kích thích thèm ăn nên thường được dùng để giúp ăn ngon, ngủ yên, lên cân. Tuy nhiên, khi ngưng dùng thuốc đột ngột có thể dẫn đến chán ăn, buồn nôn.

Thành phần Dexamethason gây rất nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu như tăng cân do giữ natri, đào thải kali; cao huyết áp, vết thương chậm lành; làm xương xốp do giảm hấp thu calci . Bạn ngưng thuốc này cho bố bạn là rất đúng.

Để tăng cân thì trước tiên bạn nên dẫn bố đi khám sức khỏe tổng quát để kiểm tra một số bệnh nguy hiểm thường gặp gây sụt cân như lao, cường giáp, đái tháo đường...

Nếu mọi thứ đều ổn thì tốt nhất là khuyên bố em chia nhỏ và ăn nhiều bữa trong ngày, hoặc thay các bữa ăn phụ bằng uống sữa bổ sung dinh dưỡng (không nên chọn sữa đặc có đường vì thành phần dinh dưỡng ít, chủ yếu là đường).

Bạn cố gắng bổ sung cho các bữa ăn thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại bổ rẻ như khoai, trứng, các loại củ..., và nhắc bố bạn hạn chế lại cafe và bia rượu, không hút thuốc lá, nên tẩy giun định kỳ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Dược sĩ Đinh Thị Mỹ Hạnh - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park