Làm xét nghiệm chẩn đoán u máu cho trẻ nhỏ có mất thời gian không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khám u máu cho bé có cần lấy máu không ạ và thời gian khám trong bao lâu? Cảm ơn bác sĩ

Lê Thị Yến Nhi (1996)

Trả lời

Chào bạn, u máu là tình trạng tăng sinh mạch máu quá mức. Đây là một khối u lành tính, tồn tại trong suốt những năm đầu tiên và có thể thoái triển dần trong thời gian dài, hiếm khi thấy u máu ác tính, hiếm khi có biến chứng.

Việc chẩn đoán u máu thường chỉ cần hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng là đủ. Nên không mất nhiều thời gian.

Trong số rất ít trường hợp cần:

*Sinh thiết da có thể được thực hiện nếu còn nghi ngờ chẩn đoán sau khi đã hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng.

*Một số xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu được xem như là các chỉ điểm cho tình trạng thâm nhiễm và biệt hóa của khối u máu:

- Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) trong máu và nước tiểu.

- Yếu tố tăng trưởng beta nguyên bào sợi trong nước tiểu.

*Siêu âm và chụp cộng hưởng từ có vai trò trong việc:

- Phân biệt khối u máu trên da với các tổn thương khác như u nang bạch huyết, hạch bạch huyết.

- Xác định vị trí u máu trong các cơ quan.

- Phân biệt khối u máu với các bất thường liên quan đến hệ mạch máu khác như dị dạng mạch.

Bạn nên đưa bé đến khám trực tiếp tại chuyên khoa Nhi để bé được bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BS Nguyễn Thái Ngọc Châu - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc,