Mẹ bị thủy đậu có lây nhiễm cho bé không? Bao lâu thì phát bệnh?

Hỏi

Thưa bác sĩ! Cháu đang cho con bú thì bị thuỷ đậu phát lên không biết, đến giờ cháu vẫn cho bé bú trực tiếp. Cháu đọc thông tin thì nói là khi phát bệnh là đã lây cho bé rồi, cháu phát bệnh được 3 ngày rồi, nổi nhiều mụn nước nên cháu vẫn đang cho bé bú không cách ly. Bé nhà cháu mới 2,5 tháng tuổi. Bác sĩ cho cháu hỏi, mẹ bị thủy đậu có lây nhiễm cho bé không? Bao lâu thì phát bệnh? Cháu lo quá! Bác tư vấn giúp cháu. Nhà có hai mẹ con chăm nhau, ba đi làm xa ạ. Cháu cảm ơn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi “Mẹ bị thủy đậu có lây nhiễm cho bé không? Bao lâu thì phát bệnh?” Bác sĩ xin tư vấn như sau: Bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây nên và rất dễ lây truyền. Mẹ bị thủy đậu, khi hắt hơi, chảy mũi, ho, virus có thể lây cho người xung quanh qua nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài, người khác hít phải bụi đó hoặc tiếp xúc với chất dịch nốt phỏng sẽ lây bệnh. Thời gian ủ bệnh thủy đậu là từ 1-2 tuần và bệnh kéo dài 7-10 ngày nên khi mẹ bị trẻ có nguy cơ bị cao. Mẹ cần cách ly với trẻ, đeo khẩu trang và rửa tay, quần áo sạch khi chăm sóc trẻ nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Tâm - Trưởng đơn nguyên Nhi II - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.