Mẹ nên ăn uống như thế nào khi bé bị nhiễm trùng đường ruột?

Hỏi

Bé nhà em được 4,5 tháng tuổi. Buổi sáng bé đi ngoài phân nước và có dính máu. Em cho bé làm xét nghiệm phân thì bị nhiễm trùng đường ruột. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bác sĩ cho em hỏi bây giờ mẹ nên ăn uống như thế nào và điều trị cho bé ra sao ạ?

Nguyễn Dung (1989)

Trả lời

Chào em. Bé 4,5 tháng thường có thói quen cho tay vào mồm mút nên đây có thể là nguyên nhân khiến bé nhà mình bị nhiễm trùng đường ruột. Như vậy nguyên nhân gây nhiễm trùng đường ruột của bé không phải xuất phát từ sữa mẹ như các mẹ hay lầm tưởng.

Thành phần sữa mẹ ngoài việc cung cấp protein năng lượng còn cung cấp các vitamin, thành phần kích thích miễn dịch, các men tiêu hóa (lipase, amylase) giúp đường ruột của bé khỏe hơn, cân bằng sinh hóa. Trong trường hợp này em ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn theo ô vuông thức ăn để có chất lượng sữa cho bé nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ nội trú Hồ Thị Hồng Tho - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.