Mỗi lần đi đại tiện trẻ khóc tím người, phân dính máu có phải bị trĩ không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em bị táo bón hơn 1 năm nay rồi, đến bệnh viện khám thì bị giãn đại tràng và chữa trên trị 6 tháng nhưng cứ dừng thuốc là lại bị táo. Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần đi đại tiện trẻ khóc tím người, phân dính máu có phải bị trĩ không? Nếu cháu bị trĩ thì phác đồ điều trị là gì vậy thưa bác sĩ? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Bích, 1997

Trả lời

Chào bạn. Hiện tại bác sĩ không rõ độ tuổi bé nhà bạn để bác sĩ tư vấn chính xác về tình trạng mỗi lần đi đại tiện trẻ khóc tím người, phân dính máu có phải bị trĩ không. Táo bón khi đi cầu dưới 3 lần/tuần kèm khó chịu khi đi cầu (phân rắn, khô...).

Táo bón có thể cơ năng (do thói quen sinh hoạt) hoặc thực thể (bất thường đại tràng: phình đại tràng, Hirschsprung hoặc đại tràng dài bẩm sinh), tùy vào độ tuổi chẩn đoán và đáp ứng điều trị.

Táo bón cơ năng điều trị theo nguyên tắc: uống thuốc mềm phân, tập lại thói quen đi cầu, ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước. Uống thuốc mềm phân cần thời gian lâu dài (ít nhất 6 tháng) để hình thành lại thói quen đi cầu và để bé không còn cảm giác sợ đi cầu. Táo bón thực thể có thể can thiệp Ngoại khoa tùy trường hợp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Vinmec . Trân trọng!