Nam giới có nên tiêm phòng vắc-xin HPV không?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi nam, tôi có thể tiêm vắc-xin HPV không? Cảm bác sĩ đã tư vấn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Nhiễm HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất hiện nay. Hầu như tất cả những người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm virus HPV tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Nam giới không bị ung thư cổ tử cung nhưng có thể bị sùi mào gà do HPV type 6,11 hay ung thư hậu môn, dương vật, miệng, vòm họng do HPV type 16, 18. Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo xu thế quan hệ tình dục bằng miệng của giới trẻ hiện nay đã làm gia tăng sự lây truyền HPV. Một số nghiên cứu cho thấy số nam giới nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư miệng, lưỡi cũng như ung thư dương vật, hậu môn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm vắc-xin HPV trước khi có hoạt động tình dục có thể giảm đến >90% nguy cơ mắc một số loại ung thư liên quan đến HPV. Theo CDC, có thể ngăn ngừa 92% ca ung thư do HPV nếu tiêm phòng vắc-xin. Nếu một người đã có quan hệ tình dục thì có thể đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV nhưng vẫn có thể chủng ngừa nếu dưới 45 tuổi. Vắc-xin có thể giúp bảo vệ chống lại các loại HPV khác có trong vắc-xin mà bạn chưa bị nhiễm. Vì vậy bạn nên đi tiêm phòng HPV tại các cơ sở dịch vụ tiêm chủng.

BSCK I Trần Thanh Phước - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City