Thế nào là đi ngoài ra phân hình lá lúa?

Hỏi

Em năm nay 18 tuổi, em đang sợ mình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, em có coi những dấu hiệu về bệnh thì thấy là đi ngoài có ra phân hình lá lúa, em chưa định dạng được loại phân đó ạ, vì khi em đi ngoài bình thường nhưng khi xịt vòi nước vào phân thì khoảng lúc sau nó có hiện lên lớp phân mỏng ban đầu em cứ nghĩ do ăn rau nên nó xuất hiện vì không tiêu hết, nhưng dạo gần đây nó cứ xuất hiện nhiều lần, xin bác sĩ phản hồi em ạ, em đang sợ không biết nó có phải phân hình lá lúa không?

C.T (2001)

Trả lời

Chào bạn! Tính chất phân có thể phản ánh một số bệnh lý, từ lành tính đến ác tính. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định bệnh, vẫn phải thực hiện một số thủ thuật chẩn đoán, nhất là nội soi đại trực tràng. Bạn có thể đăng ký khám tại khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện để được thăm khám và tư vấn, từ đó đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bạn! Thân ái.

Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park