Ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc không ngủ lại được là dấu hiệu của bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Trước đây thường 4 - 5 giờ sáng em mới ngủ, giờ tập ngủ sớm lại là bắt đầu ngủ từ 11 giờ hoặc 12 giờ. Nhưng cứ ngủ được 1 - 2 tiếng là em tự bật dật và không thể ngủ lại được nữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi: Ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc không ngủ lại được là dấu hiệu của bệnh gì?” Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn và giải đáp!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, khoảng 2 năm trở lại đây em bị mất ngủ hoàn toàn, có nghĩa là thường em sẽ đi ngủ vào tầm 10-11h nhưng cứ đến tầm 1-3h sáng là thức giấc và khó ngủ lại được hoặc ngủ lại nhưng không sâu giấc có nhiều đêm thì thức giấc và thức đến sáng luôn ạ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn

Lê Văn Dũng (1992)

Trả lời

Chào bạn! Theo như các triệu chứng bạn mô tả thì rất có thể bạn đang bị rối loạn giấc ngủ và xuất hiện cơn giật mình lúc ngủ. Rối loạn giấc ngủ có thể do một số nguyên nhân như: lạm dụng chất kích thích, trà, coffee, stress, thuốc (corticoid),...nhưng có một số trường hợp thứ phát do một bệnh lý thực thể khác (ví dụ: tiểu đường, bệnh tiết niệu, bệnh lý dạ dày- tá tràng, rối loạn tâm thần,...).

Vì thế, nếu tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng đời sống thì bạn có thể đến khám Phòng khám Tâm Lý, hay khoa Nội Thần Kinh của bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được khám, chẩn đoán xác định và được tư vấn thêm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin trên trang web của bệnh viện theo link sau đây: Các loại rối loạn giấc ngủ thường gặp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “Ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc không ngủ lại được là dấu hiệu của bệnh gì?” đến Vinmec. Mong một ngày gần nhất có thể gặp bạn để được tư vấn chuyên sâu. Trân trọng!