Nguyên nhân trẻ đái dầm? Khi nào đái dầm được coi là bình thường và khi nào được coi là bệnh lý?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi đâu là nguyên nhân trẻ đái dầm? Khi nào đái dầm được coi là bình thường và khi nào được coi là bệnh lý? Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ cùng em.

Thu Linh (1989)

Trả lời

Chào bạn. Với câu hỏi nguyên nhân trẻ đái dầm? Khi nào đái dầm được coi là bình thường và khi nào được coi là bệnh lý? bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân dẫn đến tiểu dầm ở trẻ:

  • Thiếu hụt nội tiết có chức năng cô đặc nước tiểu
  • Trẻ thường ngủ 1 giấc khá là sâu
  • Trẻ có dung tích bàng quang nhỏ hơn bình thường

Khi kết hợp 3 yếu tố như vậy, trẻ sẽ thường bị tiểu dầm. Tiểu dầm là tình trạng thoát nước tiểu ra trong lúc ngủ ở trẻ trên 5 tuổi. Cha mẹ cần đưa con đi khám khi có biểu hiện:

  • Tiểu dầm kéo dài từ lúc sinh cho đến trên 5 tuổi
  • Tiểu dầm kèm theo những cơn rối loạn đi tiểu ban ngày, ví dụ như là trẻ tiểu dắt, trẻ tiểu rặn,...

Lưu ý: Trẻ tiểu dầm từ 6 - 12 tháng rồi lại bị tiểu dầm trở lại cũng nên đưa đi khám

Bạn có thể đăng ký khám cho con tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ tư vấn và có hướng điều trị chứng tiểu dầm ở trẻ được tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ lo lắng tới Vinmec. Chúc bé luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park