Nữ 25 tuổi tiền sử rối loạn kinh nguyệt có tiêm vắc-xin HPV được không?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ! Cháu là nữ, năm nay cháu 25 tuổi. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị rối loạn kinh nguyệt, mà giờ cháu lại muốn tiêm vacxin phòng HPV thì có bị ảnh hưởng gì không ạ? Hiện tại cháu không uống thuốc gì cả. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

Thủy Linh Dương (1995)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ. Trường hợp của bạn 25 tuổi nằm trong độ tuổi có thể tiêm chủng HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh lý sùi mào gà sinh dục.

Tuy nhiên có 2 tình huống: Thứ nhất là bạn chưa quan hệ tình dục thì việc bạn tiêm vaccine không ảnh hưởng gì. Thứ hai, nếu bạn đã có quan hệ tình dục thì phải thăm khám phụ khoa kiểm tra rối loạn kinh nguyệt, kiểm tra tình trạng có nhiễm HPV hay không trước khi tiêm phòng để đảm bảo hiệu quả của vaccine bạn nhé. Chúc bạn may mắn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Bác sĩ Bác sĩ Nội trú - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng