Siêu âm 4 lần khi thai mới 10 tuần tuổi có nhiều không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Hiện tại thai tôi được 10 tuần tuổi nhưng đã siêu âm đến 4 lần. Như vậy có được xem là siêu âm nhiều hay không? Và có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có bằng chứng tốt khẳng định sự ảnh hưởng của máy siêu âm đến thai nhi. Tuy nhiên, một số khuyến cáo khuyên không nên siêu âm Doppler tim thai trong quý 1 vì đây là giai đoạn hình thành nên các cơ quan của thai.

Nếu bác sĩ của bạn làm đúng các hướng dẫn của tổ chức y học bào thai thì sự an toàn của thai nhi là tốt nhất. Nhưng một số trường hợp bắt buộc cần siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán thì không nên bàn luận đến ảnh hưởng vì lợi ích siêu âm đem lại nhiều hơn rất nhiều khi không siêu âm.

Nếu còn thắc mắc bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Phạm Minh Kiêm - Bác sĩ Siêu âm Sản Phụ Khoa - Trung tâm Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.