Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thai không?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ,

Em và bạn trai quan hệ. Lúc đầu bạn trai cho dương vật vào âm đạo em để dương vật cứng sau đó có mang bao trong suốt lúc quan hệ. Sau đó em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h. Cho em hỏi như vậy thì em có mang thai không ạ ?

Cẩm Vân (1995)

Trả lời

Thông thường, sử dụng thuốc tránh thai loại 72h thì trong 6 giờ đầu hiệu quả của loại khẩn cấp đạt tới 90%, những nếu quá 72 giờ thì khi đó trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở buồng tử cung, lúc này thuốc không còn tác dụng nữa. Vì vậy, đối với trường hợp của bạn khả năng mang thai gần không có.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu có xuất hiện bất cứ tác dụng phụ nào kéo dài và không có dấu hiệu chấm dứt, bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám.