Suy thận mạn kèm loét dạ dày, huyết áp cao và tiểu đường phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Mẹ tôi 85 tuổi, hiện bà đang mắc các bệnh lý suy thận độ 3, viêm loét dạ dày, huyết áp cao, đái tháo đường tuýp 2. Xin bác sĩ cho mẹ tôi lời khuyên. Tôi cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Cụ bà bị hai bệnh mạn tính có ảnh hưởng đến thận là tiểu đường và tăng huyết áp. Hiện tại suy thận độ 3, vấn đề cần làm là kiểm soát tốt chỉ số huyết áp và đường huyết, kết hợp với chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát tốt chức năng thận. Các cụ thường ít uống nước do không khát, bạn nên lưu ý nếu thấy cụ uống ít hơn 1 lít nước/ngày thì cần khuyến khích uống thêm từ 1.5 – 2 lít/ngày để bảo đảm thận lọc tốt hơn bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park