Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Hỏi

Bác sĩ cho cháu hỏi tác hại của mất ngủ là như thế nào ạ? Mẹ cháu hơn 50 tuổi, tối ngủ muộn, sáng dậy sớm vì không ngủ được mà bảo đi khám cứ không chịu nghe. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp các tác hại của mất ngủ để cháu thuyết phục mẹ cháu với. Cháu cảm ơn!

Trần Mỹ Duyên ( 20 tuổi )

Trả lời

Chào bạn! Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra phổ biến không chỉ ở người cao tuổi mà có cả người trẻ. Mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Dù là nguyên nhân nào nếu không được điều trị đúng cách thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 10 tác hại của mất ngủ:

  • Thiếu ngủ liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn.
  • Thiếu ngủ làm vết thương trên da khó lành và da cũng dễ lão hóa hơn.
  • Thiếu ngủ khiến bạn khó kiểm soát ham muốn, có khả năng dẫn đến những hành vi không lành mạnh và tăng cân.
  • Mọi người cảm thấy cô đơn hơn sau những đêm không ngủ. Mất ngủ khiến con người khó kiểm soát cảm xúc hơn.
  • Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2.
  • Buồn ngủ khiến bạn khó chịu và cáu kỉnh.
  • Thiếu ngủ có thể gây ra ảo giác, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.
  • Những người bị thiếu ngủ phản ứng chậm với mọi thứ xung quanh.
  • Hệ miễn dịch không hoạt động tốt khi bạn mệt mỏi.
  • Người thiếu ngủ dễ bị trầm cảm hơn. Vậy nên việc điều trị trầm cảm cũng thường bao gồm điều trị mất ngủ.

Để hạn chế những tác hại của mất ngủ. Bạn nên đến khám tại các bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City