Tại sao mất ngủ lại tăng cân?

Hỏi

Chào bác sĩ, do tính chất công việc nên 2 tuần nay tôi thường ngủ rất ít, nhiều hôm tôi chỉ được ngủ 5 - 6 tiếng. Mặc dù ngủ ít và không hề tăng chế độ ăn, tôi vẫn tăng 2 kg. Bạn bè tôi bảo tôi tăng cân do mất ngủ. Điều này có đúng không, nhờ bác sĩ giải đáp giúp Tại sao mất ngủ lại tăng cân?

Anh Trần Xuân Đức (1985)

Trả lời

Chào bạn, qua miêu tả của bạn, có thể tóm tắt nguyên nhân mất ngủ lại tăng cân của bạn như sau: Ngủ không đủ giấc, cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động nên ăn nhiều hơn, trong khi quá trình trao đổi chất lại kém hiệu quả, rất dễ làm tích trữ mỡ thừa.

Rối loạn giấc ngủ sẽ làm tăng lượng hoóc môn Ghrelin và Leptin có tác dụng kích thích thèm ăn, làm tăng quá trình sản xuất chất béo và làm tăng cân. Vì vậy có bạn chỉ ngủ khoảng năm giờ mỗi đêm và khi bắt đầu ngủ lại được bảy hoặc tám giờ sẽ thấy giảm cân và sức khỏe được cải thiện.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng