Tăng huyết áp độ 3 cần điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh cao huyết áp, có lúc lên đến 185/105 mmHg. Những lúc như vậy người tôi bị run lên, đi tiểu rất nhiều. Bác sĩ cho hỏi tôi phải xử lý thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Đào Mạnh Giang (1957)

Trả lời

Chào chú!

Theo khuyến cáo chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp (THA) của Hội tim mạch học quốc gia Việt nam năm 2018, chẩn đoán tăng huyết áp khi đo huyết áp phòng khám có huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥90mmHg, còn tăng huyết áp khi đo huyết áp tại nhà khi có huyết áp tâm thu ≥ 135 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 85 mmHg. Phân độ tăng huyết áp khi đo tại phòng khám như bảng sau:

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp mạn tính không điều trị sẽ gây biến chứng trên hệ thống nhiều cơ quan khác nhau bao gồm tim (phì đại thất trái, đau thắt ngực/nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim), bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh võng mạc mắt và não (đột quỵ thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết và bệnh não do tăng huyết áp hoặc thiếu máu não thoáng qua).

Như vậy chú bị tăng huyết áp độ 3 hoặc chú có những cơn tăng huyết áp nặng (nếu trước đó là tăng huyết áp độ 1 hoặc độ 2), nguy cơ bị biến chứng do tăng huyết áp của chú khá cao. Cho dù hiện tại chú đã có điều trị tăng huyết áp hay chưa điều trị chú cũng nên đến bệnh viện để được khai thác tiền sử cá nhân cũng như gia đình, khám thực thể và làm các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát hay tăng huyết áp nguyên phát, đánh giá các yếu tố nguy cơ tim mạch, tổn thương cơ quan đích và bệnh đi kèm để phân tầng nguy cơ. Từ đó sẽ có chế độ điều trị thích hợp cho chú, bao gồm thay đổi lối sống, chế độ tiết thực và thuốc uống.

Chúc chú mau khỏe!

Cảm ơn chú đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Dược sĩ Cao Thanh Tú - Dược sĩ đại học - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.