Thay van động mạch chủ bao lâu có thể chơi thể thao được?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi thay van động mạch chủ qua da, hiện tại sức khỏe đã hồi phục. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi thay van động mạch chủ bao lâu có thể chơi thể thao được? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn

Trần Hiếu Trung, 1959

Trả lời

Chào anh. Trước hết xin chúc mừng anh đã hồi phục tốt sau thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI). Anh cần uống thuốc đầy đủ theo đơn và khám định kỳ theo hẹn của chuyên khoa Tim Mạch bạn nhé. Để trả lời chính xác câu hỏi thay van động mạch chủ bao lâu có thể chơi thể thao được của anh, bác sĩ cần biết cụ thể tình trạng suy tim hiện nay thế nào, các bệnh phối hợp khác có hay không. Anh cần gửi kết quả siêu âm tim gần nhất, xét nghiệm NT ProBNP, kết quả khảo sát mạch vành... Từ đó mới đưa ra lời khuyên sau khi thay van tim có chơi được thể thao không. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên anh ở tuổi 61, môn thể thao tennis là hơi nặng, trước hết là cho các khớp gối, khuỷu tay, cổ tay. Anh có thể tập 1 cách vừa sức: đạp xe, bơi, đi bộ, golf,...

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bằng Phong - Bác sĩ Nội - Can thiệp Tim mạch kiêm Trưởng Phòng khám Suy tim - Phòng khám chuyên sâu về suy tim - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time City