Thông liên thất ở trẻ khi nào có thể phẫu thuật?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Cháu nhà em hơn 4 tháng tuổi và bị thông liên thất phần màng dưới van chủ, đường kính nguyên ủy phía thất trái, đường kính 5,3mm, shunt T-P, PGmax = 80mmHg , không thấy thông liên nhĩ, quai động mạch chủ quay trái, không hẹp eo. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của cháu như vậy có nặng không và phẫu thuật được luôn không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Huyền (1995)

Trả lời:

Chào chị. Với trường hợp của cháu, cần đánh giá lại siêu âm tim, xem áp lực động mạch phổi tăng hay chưa... Hiện nay đã có phương pháp điều trị thông liên thất là đóng lỗ thông bằng dụng cụ can thiệp qua da (bít lỗ thông bằng dù). Chị nên cho cháu siêu âm tim kiểm tra định kỳ hàng tháng, và việc quyết định khi nào can thiệp phải dựa vào kết quả siêu âm tim chị nhé.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về website vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Đắc Thanh Huy - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.