Thóp em bé sinh ra đã đầy liệu có đáng lo?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi, thóp em bé sinh ra đã đầy liệu có vấn đề gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn ạ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Thóp trẻ sơ sinh được tạo thành do sự cốt hóa chưa hết của các xương sọ. Thóp sơ sinh có cấu trúc màng sợi để gắn kết xương đầu lại với nhau và cũng là đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ.Trong những tháng đầu đời, xương sọ của bé sẽ dần phát triển và thời gian đóng kín thóp hoàn toàn trước 24 tháng.

Thóp đóng sớm có thể do nhiều lý do như: Bẩm sinh não hoặc xương đầu cốt hóa sớm, mẹ bị phơi nhiễm tia X quang trong thời gian dài, ...

Tuy nhiên để đánh giá thóp đã thực sự đóng kín hay chưa cần được khám, đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa.

Do vậy nếu mẹ lo lắng vấn đề thóp bé liền sớm thì có thể đưa bé đi khám chuyên khoa để bé được khám và tư vấn kỹ hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Nội trú Đặng Thị Ngoan - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.