Thuốc giảm tình trạng viêm cuống mật

Hỏi

Xin chào bác sĩ ạ! Mẹ cháu năm nay 55 tuổi rồi mổ 4 lần sỏi mật. Mẹ hiện đang chẩn đoán là bị viêm cuống mật (mẹ cháu đã cắt túi mật rồi ạ). Cho cháu hỏi có thuốc giảm tình trạng viêm cuống mật không ạ?

Nguyen Thi Phương (1967)

Trả lời

Chào bạn! Sỏi mật là một bệnh lý hay tái phát. Trường hợp của mẹ bạn đã mổ sỏi mật 4 lần và đã cắt bỏ túi mật, khả năng là cô bị sỏi đường mật kèm sỏi túi mật. Hiện tại cô có viêm đường mật, cần xác định rõ có bị sỏi ống mật chủ hay sỏi trong gan tái phát không. Vì sỏi chính là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn dẫn đến viêm, nhiễm trùng đường mật và có thể gây tắc mật (biểu hiện vàng da, đau bụng, sốt...). Viêm đường mật là một tình trạng tương đối nguy hiểm, bạn nên đưa cô đến thăm khám chuyên khoa ngoại tiêu hóa – gan mật để được tư vấn cụ thể. Nếu viêm đường mật không do nguyên nhân cơ học (sỏi hay hẹp đường mật) thường điều trị nội khoa với thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nếu có nguyên nhân cơ học cần giải quyết triệt để nguyên nhân mới khỏi bệnh được.

Bạn có thể đưa mẹ đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn tư vấn và thăm khám cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về “thuốc giảm tình trạng viêm cuống mật” đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thắng - Bác sĩ Ngoại tiêu hóa - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.