Tim đập nhanh, mặt đỏ, sưng mắt, đổ mồ hôi khi uống rượu bia có phải do dị ứng?

Hỏi

Em xin chào bác sĩ. Em sau khi uống rượu bia em thường bị đỏ bừng mặt, hơi sưng môi, sưng mắt, chảy nước mắt, tim đập rất nhanh, mồ hôi thoát ra rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, những triệu chứng như: Tim đập nhanh, mặt đỏ, sưng mắt, đổ mồ hôi khi uống rượu bia có phải do dị ứng? Hay là cơ địa không dung nạp bia rượu ạ? Em cảm ơn rất nhiều ạ!

Bùi Đức Fhawngs (1998)

Trả lời

Chào em! Biểu hiện của em là biểu hiện dị ứng. Biểu hiện này không phải ai cũng gặp, mà tùy thuộc vào từng cá thể khác nhau hay còn gọi là tùy vào cơ địa mỗi người. Dị ứng bia rượu là ý nói dị ứng này có nguyên nhân cụ thể là bia rượu.

Còn cơ địa thì nghĩa rộng hơn, bao gồm tất cả những đặc điểm của cá nhân như: tình trạng sức khỏe tổng quát liên quan đến bẩm sinh hoặc mắc phải từ môi trường, đặc điểm tính cách, tâm sinh lý, thể trạng, đặc điểm di truyền, khả năng miễn dịch, tình trạng dị ứng...

Gọi là cơ địa không dung nạp bia rượu thì có liên quan đến nhiều yếu tố: suy gan nặng, suy thận nặng, viêm tụy, dị ứng bia rượu... cũng thuộc nhóm không dung nạp được bia rượu.

Tuy nhiên, dù được hiểu theo nghĩa nào chăng nữa thì tốt nhất em không nên uống bia rượu, vì tình trạng này nếu dị ứng nặng có thể gây phù nề, co thắt đường thở, tụt huyết áp, sốc và nguy hiểm đến tính mạng.

Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi :Tim đập nhanh, mặt đỏ, sưng mắt, đổ mồ hôi khi uống rượu bia có phải do dị ứng?” tới Vinmec. Chúc em luôn có sức khỏe tốt.