Tinh hoàn phải xệ hơn bên trái có phải sa tinh hoàn?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, chưa kết hôn. Em quan sát thấy tinh hoàn phải của mình xệ hơn tinh hoàn trái tầm 1-1,5cm. Lúc cương thì bìu vẫn ôm sát. Nhưng lúc ngồi tinh hoàn phải di chuyển rộng hơn, và cảm giác không được ôm như tinh hoàn trái. Không biết em có bị sa tinh hoàn hay không? Và cách điều trị như thế nào? Cám ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Thông thường những dấu hiệu như bạn mô tả hay gặp ở người bình thường. Tuy nhiên một số người đây là biểu hiện của giãn tĩnh mạch tinh hay thoát vị bẹn kèm theo.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Tình trạng này khá phổ biến, xuất hiện ở 10-15% nam giới sau dậy thì. Bệnh làm làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể vô sinh.

Thoát vị bẹn là hiện tượng một tạng trong ổ bụng rời khỏi vị trí của mình, qua một khu vực yếu kém của ống bẹn để xuống bìu.

Bạn nên trực tiếp đến khám tại bác sĩ chuyên khoa tiết niệu và siêu âm bẹn bìu nhé.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thiện Ngôn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.