Tình trạng chảy máu phần cuống rốn trẻ sơ sinh có sao không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, cuống rốn đã khô mà mình lỡ tay làm rơi ra nhưng không chảy máu, vài ngày sau rốn khô hiện vảy đen, phần trên đỏ. Do trong lúc ẵm bé em có làm ma sát chảy máu. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng chảy máu phần cuống rốn trẻ sơ sinh có sao không? có ảnh hưởng gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Xuân Diễm (1989)

Trả lời

Chào em. Với câu hỏi chảy máu phần cuống rốn trẻ sơ sinh có sao không? bác sĩ xin trả lời như sau:

Rốn trẻ sơ sinh, bình thường rốn rụng vào ngày thứ 5 - 7. Trong thời gian rốn chưa rụng cần chú ý chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bằng cách thay băng rốn hàng ngày bằng băng vô khuẩn, tránh không để rốn bị ướt. Sau khi rốn rụng mà thấy rốn đỏ hoặc có mủ cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị, không bôi thuốc đỏ hay rắc thuốc gì vào rốn.

Nếu rốn đỏ nhẹ hoặc có ít mủ mẹ có thể rửa rốn trẻ sơ sinh bằng nước muối loãng hoặc bôi cồn iốt loãng 2% vào rốn.

Được giải đáp bởi Bác sĩ nội trú Hồ Thị Hồng Tho - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.