Trào ngược dạ dày kèm viêm amidan mãn tính phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em bị trào ngược dạ dày, dạo gần đây em xuất hiện tình trạng đau ngực kèm theo bị viêm amidan mãn tính nên họng sưng làm nghẹn cổ rất khó chịu. Em muốn hỏi bác sĩ, bây giờ em phải làm gì để tình trạng này được cải thiện hơn ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Đau ngực không do tim cũng là một triệu chứng gợi ý trào ngược dạ dày thực quản vì nhiều khi triệu chứng này đơn độc không kèm theo các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản. Đau ngực này có thể có nguồn gốc từ bệnh lý thực quản như viêm thực quản hoặc trào ngược dạ dày thực quản kín, không có loét hoặc đôi khi là do tăng cảm giác đau ở thực quản. Các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản thường là nóng sau xương ức, trớ ít thức ăn, dịch vị, khó nuốt, nuốt đau... Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng mãn tính, không có một trị liệu đơn giản nào phù hợp với tất cả bệnh nhân, chế độ ăn cũng vậy, tuy nhiên một số lời khuyên có thể áp dụng là:

(1) tránh các bữa ăn lớn

(2) tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ

(3) ngừng hút thuốc,

(4) giảm cân

(5) nâng đầu giường lên 15cm nếu có triệu chứng về đêm.

Chế độ ăn uống có thể được sửa đổi để giảm thiểu các thực phẩm giàu chất béo, sô cô la, caffeine, cam quýt, rượu và các sản phẩm cà chua. Nếu bạn có triệu chứng sau ăn cay có thể dạ dày của bạn có vấn đề và đây có thể là nguyên nhân gây trào ngược dễ dàng hơn.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng