Trẻ 1 tuổi bị thông liên thất phần màng có cần phẫu thuật không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con em được 1 tuổi, đi siêu âm bác sĩ chẩn đoán bị thông liên thất phần màng. Vậy bác sĩ cho em hỏi trẻ 1 tuổi bị thông liên thất phần màng có cần phẫu thuật không? Điều kiện để bé phẫu thuật là gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Thị Phương, 1990

Trả lời

Chào bạn!

Thông liên thất là bệnh lý tim bẩm sinh hay gặp và có thể điều trị triệt để bằng phẫu thuật hay can thiệp.

Hiện tại chỉ định điều trị thông liên thất khi bệnh lý gây ảnh hưởng huyết động (tim to) hay ảnh hưởng cấu trúc xung quanh (hở van động mạch chủ)

Con bạn còn nhỏ, nếu không thuộc các chỉ định trên, vẫn phát triển bình thường thì có thể trì hoãn và theo dõi.

Tốt nhất bạn nên đến khám tại các trung tâm tim mạch chuyên về tim bẩm sinh hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được tư vấn “Trẻ 1 tuổi bị thông liên thất phần màng có cần phẫu thuật không” và có kế hoạch theo dõi điều trị cụ thể.

Cảm ơn bạn đã gửi tin tưởng và câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Hồng Nhật - Bác sĩ Tim mạch can thiệp - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park