Trẻ 10 tháng nặng 12kg, dài 77cm có bị còi xương không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi sinh bé được 2.9kg. Nay bé được 10 tháng 12kg, dài 77cm. Dựa vào chiều cao cân nặng trẻ 10 tháng thì bé có bị chênh lệch cân nặng so với chiều cao không ạ? Trẻ 10 tháng nặng 12kg, dài 77cm có bị còi xương không? Bé uống sữa ngoài hoàn toàn thì tôi có cần bổ sung thêm vitamin D không ạ? Và bổ sung đến khi bé bao nhiêu tuổi ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Lịch (1985)

Trả lời

Chào mẹ,

- Bé của mẹ là bé trai hay gái? Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng trẻ 10 tháng giữa bé trai và gái sẽ khác nhau. Về cân nặng của bé như vậy là vượt quá so với chiều cao và so với lứa tuổi.

- Bệnh còi xương cần được bác sĩ khám và chẩn đoán chứ không thể dựa vào cân nặng và chiều cao để chẩn đoán mẹ nhé.

- Bé bú sữa công thức hoàn toàn nếu trên 600ml/ngày thì có thể không cần uống bổ sung vitamin D.

Nếu còn lo lắng, mẹ có thể đưa bé đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để khám và tư vấn bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, giàu chuyên môn. Cảm ơn mẹ đã gửi câu hỏi trẻ 10 tháng nặng 12kg, dài 77cm có bị còi xương không đến Vinmec.