Trẻ bị tiêu chảy kéo dài, có hạch mạc treo phản ứng phải làm gì?

Hỏi:

Chào Bác sĩ.

Con của tôi được 6 tháng, tiêu chảy kéo dài, ngày đi ngoài 5 đến 6 lần, vì nghĩ con bị mọc răng nên đến ngày thứ 9 tôi mới cho con đi bệnh viện. Bác sĩ cho siêu âm thì nói có hạch treo phản ứng, cho thuốc về uống nhưng vẫn đi ngày 5 đến 6 lần, phân vàng, có nước, đôi khi có bọt. Tôi lo lắng quá, hạch đó có điều trị được không, bao lâu thì bình thường trở lại? Mong Bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Võ Thị Hồng Diễm (1986)

Trả lời:

Chào chị. Tiêu chảy kéo dài được định nghĩa là đi cầu phân lỏng trên 3 lần/ ngày, và kéo dài trên 2 tuần. Còn hạch mạc treo là hạch bình thường trong cơ thể, là cơ quan bảo vệ, khi có hiện tượng rối loạn đường ruột thì hạch phản ứng tăng sinh hơn so với bình thường và hầu như không điều trị gì.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, vì vậy chị nên đưa bé đến bệnh viện để khám và tư vấn cụ thể hơn nhé. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh Trâm - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.