Trẻ bị viêm phế quản phổi co thắt đã điều trị nhưng vẫn ho nhiều, phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em hiện tại hơn 5 tuổi nhưng hay bị viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản, khi thời tiết thay đổi bé rất dễ bị hắt hơi, sổ mũi, ho, mỗi lần bị như vậy đều phải dùng đến thuốc tây và có kháng sinh vì các phương pháp thông thường như uống siro hay các biện pháp dân gian đều không có hiệu quả. mỗi lần uống thuốc như vậy thường phải kéo dài 1 tuần mới khỏi và dễ tái phát lại ngay sau đó, gần như tháng nào cũng dùng thuốc. Bình thường bé ho thì nghe giống ho khan, có lúc nghe như có đờm và ho mạnh. mỗi lần ho vậy em đều dặn con nhè đờm ra và có khi nôn trớ nữa ạ. Đợt vừa rồi không hiểu sao bé lại ho kéo dài lâu như vậy mặc dù em đã cho đi khám và uống thuốc. Bé ho dai dẳng gần 3 tháng nay, đi khám thì bác sĩ chỉ kết luận bị viêm họng, phế quản, phổi không sao. Em cho con uống theo đơn của bác sĩ nhưng vẫn không dứt điểm được, sau đó em cho con lên viện nằm chữa trị, lúc mới đầu khám bác sĩ chỉ kết luận bị viêm họng và cho đơn thuốc về uống nhưng em xin ở lại vì con uống thuốc quá nhiều rồi, giờ muốn nằm viện để theo dõi và điều trị xem thế nào,. nằm viện 3 ngày bác sĩ chỉ cho uống thuốc, nhưng ho không giảm mà còn nặng hơn, ho nghe đờm đặc hơn và thở rít. Bác sĩ cho đi kiểm tra lại kết luận bị viêm phế quản phổi co thắt và bắt đầu tiêm. Bé tiêm 11 ngày thì viện cho về, phế quản thì gần như là khỏi nhưng ho thì hiện tại bé vẫn không dứt điểm được. Em thực sự rất lo lắng về tình hình bệnh của con, mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp trẻ bị viêm phế quản phổi co thắt đã điều trị nhưng vẫn ho nhiều, phải làm sao? Em cảm ơn ạ!

Nguyễn Thu Hà (1992)

Trả lời

Chào bạn! Thắc mắc “trẻ bị viêm phế quản phổi co thắt đã điều trị nhưng vẫn ho nhiều, phải làm sao?”

Thông thường sau 1 đợt điều trị, bác sĩ sẽ hẹn con khám lại sau 5 - 7 ngày tùy từng bệnh lý. Với trường hợp của con, bác sĩ xin giải đáp như sau: Bạn ấy có đỡ nhưng chưa hết hẳn triệu chứng, bạn cần cho bé đi khám lại để đánh giá xem đợt bệnh đã khỏi hẳn hay chưa hoặc bé có các bệnh lý khác đi kèm như hen phế quản hoặc viêm mũi dị ứng hay không? Tùy từng trường hợp cụ thể mà Bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị ngắn hạn và dự phòng dài hạn cho con.

Bạn có thể đến tại các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được bác sĩ tư vấn thêm. Trân trọng!