Trẻ gần 1 tháng tuổi thường xuyên co gập mình và trớ sữa có làm sao không?

Hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em đang được gần 1 tháng tuổi, cháu ăn, ngủ, tốt, đi ngoài bình thường nhưng khi cháu ăn xong hoặc có thể trong khi ngủ hoặc ngủ dậy cháu rất hay co gập mình là trớ sữa rất nhiều. Có khi vừa ăn xong cũng ọc sữa ra, sau khi ọc ra là cháu lại đòi ăn. Bác sĩ tư vấn giúp mẹ cháu với ạ! Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Tâm Đỗ (1993)

Câu trả lời

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên bé có thể gặp một số hiện tượng như: trớ, vặn người. Để giảm nôn trớ cho bé, đặc biệt là khi bé vừa ăn, gập bụng thì gia đình nên vỗ ợ hơi cho bé sau khi ăn và massage bụng cho bé trước khi ăn để làm giảm hơi trong dạ dày và lòng ruột, giúp bé đỡ bị trớ hơn. Nếu gia đình thấy bé vẫn còn nôn trớ nhiều, đặc biệt trớ dịch xanh, vàng, bú kém, bụng trướng nhiều thì nên cho bé đến cơ sở y tế để kiểm tra. Chúc bé luôn mạnh khỏe hạnh phúc.

Bác sĩ Ngô Văn Dần - Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City