Trẻ mắc thủy đậu, tiêu chảy có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Hiện tại, bé nhà em đang bị thủy đậu, có kèm theo tiêu chảy. Bé uống thuốc thì bị nôn ra. Vậy bác sĩ cho em hỏi trẻ mắc thủy đậu, tiêu chảy có nguy hiểm không? Em phải làm gì thưa bác sĩ? Em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Khương - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Trẻ mắc thủy đậu, tiêu chảy có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh thủy đậu có thể gặp cả ở người lớn và trẻ em. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thủy đậu ở mọi lứa tuổi đều không có dấu hiệu tiêu chảy. Do vậy, con ban bị thủy đậu lại kèm tiêu chảy thì nên đi khám bác chuyên khoa Nhi ngay nhất là khi bé nhà bạn lại còn nôn khi uống thuốc nữa. Vì khi bị tiêu chảy sẽ gây mất nước diện giải và dẫn đến biến chứng nặng.

Trong khi chưa đi khám bác sĩ được thì việc chăm sóc trẻ bị thủy đậu bạn nên cho trẻ cách ly ngay tại phòng riêng, mặc quần áo vải mềm, thoáng mát, tắm rủa nhẹ nhàng bằng nước âm, không để trẻ gãi làm xước nốt phỏng sẽ gây nhiễm trùng, còn khi trẻ tiêu chảy bạn cho trẻ bù điện giải bằng uống uống dung dịch ORS từng thìa một để tránh nôn. Chế độ ăn mềm, dễ tiêu, kiêng mỡ, và đồ nếp.

Nếu bạn còn thắc mắc về trẻ mắc thủy đậu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!