Trẻ sơ sinh khó đi nặng, bị ọc sữa có thể dùng men Biogaia không?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Con em hiện tại được 17 ngày tuổi. Từ lúc mới sinh cho đến tầm 1 tuần tuổi, bé thường sôi bụng, có dấu hiệu đầy hơi dẫn đến khó ngủ. Mỗi lần đi nặng bé thường khó rặn nhưng phân lỏng, màu vàng ươm, thỉnh thoảng có hạt. Em có theo dõi bé khoảng 1 tuần thấy không thuyên giảm nên đưa bé đi khám, bác sĩ bảo đó là dấu hiệu bình thường và hướng dẫn cho bé bú đúng khớp ngậm. Từ hôm đó trở đi thì bé giảm sôi bụng nhưng 2-3 hôm lại đây thì thường trớ nhẹ, trong ngày có 1-2 lần ọc sữa nhiều, đi nặng và xì hơi vẫn phải oằn mình khóc. Bác sĩ cho em hỏi với tình trạng trẻ sơ sinh khó đi nặng, bị ọc sữa như vậy có thể dùng men vi sinh Biogaia được không ạ?

Nguyễn Thị Thảo Sương (1992)

Trả lời

Chào bạn Nguyễn Thị Thảo Sương! Với câu hỏi “trẻ sơ sinh khó đi nặng, bị ọc sữa như vậy có thể dùng men vi sinh Biogaia được không?”, bác sĩ xin được trả lời như sau:

Trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên có một số biểu hiện sinh lý như:

  • Dạ dày nằm ngang nên dễ nôn trớ sau ăn uống. Để hạn chế biểu hiện này, khi cho trẻ bú miệng trẻ cần ngậm kín ít nhất 2⁄3 quầng vú mẹ, nên chia nhỏ bữa vú, sau bú nên để trẻ ở tư thế thân trên cao, vỗ lưng giữa 2 xương bả vai để trẻ ợ hơi.
  • Trong tháng đầu trẻ có thể có biểu hiện rối loạn bài tiết phân, trẻ có thể són ít phân khi khóc, gồng mình, sau bú, rặn khi đại tiện.

Bạn có thể cho trẻ dùng men Biogaia để giúp trẻ tăng thêm thức đề kháng hệ tiêu hóa, miễn dịch.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ân - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.