Trẻ xét nghiệm máu Hp dương tính có cần điều trị không?

Hỏi

Con nhà em 4 tuổi cháu đi xét nghiệm máu bác sĩ kết luận cháu bị HP huyết thanh. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để tiêu diệt được con Hp hoàn toàn và chế độ ăn uống cho cháu như thế nào để đảm bảo ạ? Em xin cảm ơn.

Vũ Thị Huyền (1991)

Trả lời

Chào bạn, ở trẻ nhỏ, không phải bé nào có nhiễm Hp cũng đều diệt Hp. Nếu nhiễm Hp có kèm các triệu chứng ăn khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn kéo dài và kết quả nội soi có viêm loét thì bé sẽ được điều trị tiệt trừ Hp. Do đó nếu con bạn chỉ có xét nghiệm máu Hp dương tính thì cũng chưa cần phải điều trị. Tuy nhiên, bạn nên cho bé ăn uống riêng chén bát, cốc nước đề phòng lây nhiễm cho những người trong gia đình

Ths. Bs Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc