Tuổi cao nên tập những động tác thể dục nào để phù hợp với sức khỏe?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác cho hỏi, tôi năm nay đã 62 tuổi, tôi rất muốn tập thể dục cho cơ thể khỏe mạnh nhưng tôi không biết tập thể dục như thế nào cho phù hợp: tuổi già nên tập thể dục như thế nào là tốt, tập thể dục nhiều, quá sức có ảnh hưởng gì đến bệnh tim mạch tuổi già và sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về trường hợp, tuổi cao nên tập những động tác thể dục nào để phù hợp với sức khỏe. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào anh! Anh đang quan tâm tới vấn về tập thể dục và sức khỏe.

Trước hết: Tập thể dục không có giới hạn về tuổi tác và con người được hưởng lợi từ tập thể dục. Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong ngay cả trên những người cao tuổi, ngoài ra những người không vận động nhưng sau đó chuyển sang tập tập thể dục cũng giảm được các nguy cơ các biến chứng tim mạch và giảm tử vong so với những người vẫn tiếp tục không vận động.

Tập thể dục có những tác động có lợi trên :

  • Cao huyết áp (giảm nhẹ huyết áp từ 3-4mmHg).
  • Đái tháo đường: Tăng nhạy cảm insulin, giảm tạo glucose ở gan, ưu tiên sử dụng glucose hơn acid béo bởi hoạt động của cơ khi gắng sức.
  • Giảm béo phì: (giảm 2-3kg), giảm mỡ máu trong cơ thể...v v

Tập thể dục như thế nào là đủ để duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể?Những hướng dẫn hiện tại của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) và trường Đại học Y Khoa Thể Thao Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả những người lớn khỏe mạnh nên tập thể dục ngoài trời cường độ trung bình (ví dụ : đi bộ nhanh ít nhất 30 phút, tối thiểu 5 ngày trong tuần, hay chạy bộ ít nhất 20 phút, tối thiểu ba ngày trong tuần). Quan trọng là tập thể dục không cần tập hết trong một lúc, có thể cộng dồn mỗi khoảng tập 10 hay 15 phút trong suốt cả ngày và tính là kết quả tập thể dục hàng ngày.

Anh năm nay đã 62 tuổi nên cũng chưa gọi là người cao tuổi. Theo tiêu chuẩn Tổ Chức Y Tế Thế Giới: người cao tuổi khi ≥ 65 tuổi. Tuy nhiên với tuổi của anh thì chỉ nên tập thể dục gắng sức nhẹ hay trung bình không nên gắng sức mạnh và nên tập tăng dần nếu sức khỏe cho phép.

Cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Tuổi cao nên tập những động tác thể dục nào để phù hợp với sức khỏe?” tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc anh luôn có sức khỏe tốt.