Viêm gan B có khỏi hoàn toàn không?

Hỏi:

Chào bác sĩ ạ

Em năm nay 19 tuổi ạ .Chẳng là hôm nay em có đi tham gia chương trình hiến máu và sau khi lấy mẫu máu và xét nghiệm bác sĩ có gửi lại kết quả nói rằng em không đủ điều kiện để hiến máu (vĩnh viễn không) lí do là trong máu em có nhiễm virus viêm gan B và có bảo em về đi khám để chắc chắn hoặc đọc trên mạng để biết về virus mà em đang mắc phải. Em có đọc trên mạng sơ sơ qua nhưng muốn xin vài lời khuyên từ bác sĩ ạ là liệu bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn không ạ? Nếu không thì sẽ dẫn đến hậu quả gì ạ?

Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Hồng Hạnh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Thị Minh Hương - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Viêm gan B có khỏi hoàn toàn không?", bác sĩ giải đáp như sau:

Nếu là lần đầu tiên xét nghiệm tình cờ phát hiện có HBsAg dương tính, thì nên khám chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật để bác sĩ tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết như men gan, HBeAg, định lượng HBV DNA nếu men gan tăng gấp > 1,5 lần bình thường, siêu âm bụng,... Đồng thời, tư vấn việc theo dõi bệnh hoặc điều trị ( nếu có chỉ định dùng thuốc).

Khi đi khám thì bác sĩ sẽ cần các thông tin: Tiền sử có viêm gan cấp được phát hiện trước đó chưa, hoặc có tiền sử vàng da mắt trước đó hay không, trong gia đình có ai bị viêm gan B mạn hay không, có ai bị ung thư gan không. Bản thân được phát hiện nhiểm HBsAg mạn từ khi nào? Bản thân có khám kiểm tra men gan theo định kỳ mỗi 3 tháng không? Và nếu đã có điều trị thuốc kháng vi rút thì đang dùng loại thuốc gì, có điều trị liên tục không?,...

Các xét nghiệm cần làm khi khám theo định kì tùy theo từng bệnh nhân gồm có: Men gan, HBeAg, anti HBeAg, AFP (xét nghiệm ung thư gan), công thức máu, siêu âm bụng, siêu âm đo đàn hồi gan. Các xét nghiệm máu có kết quả sau 1,5- 2 giờ. Siêu âm bụng có kết quả sau 15 phút. Riêng phần nội soi tùy thuộc người bệnh nội soi có gây mê hay không gây mê, kết quả có 30 - 45 phút sau khi kết thúc thủ thuật. Người bệnh khi đi khám nên nhịn ăn

Cơ hội chữa khỏi bệnh dứt điểm là rất rất thấp. Người bệnh bị viêm gan B cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh các thực phẩm dầu mỡ, mặn cay nóng; không sử dụng rượu bia và tuân thủ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp, ...Nếu viêm gan B mạn có chỉ định dùng thuốc nhứng không tuân thủ thì nguy cơ dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan

Nếu bạn còn thắc mắc về viêm gan B, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn sức khỏe.

Trân trọng!