Viêm gan B có lây qua tuyến nước bọt và quan hệ tình dục không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Dưới đây là kết quả xét nghiệm em nhận được.

  • Alt :14
  • Ast: 15
  • Hbv: 2.18x10^2

Bác sĩ cho em hỏi, với tỷ lệ này có dễ lây nhiễm qua tuyến nước bọt cũng như quan hệ tình dục không ạ? Em có nên sử dụng thuốc để hbv âm tính không thưa bác sĩ? Em rất mong nhận được hồi âm từ bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Long (1994)

Trả lời

Chào em! Nồng độ virus viêm gan B thấp < 10^4: nguy cơ lây nhiễm sẽ thấp. Tuy nhiên em nên xét nghiệm thêm HBeAg, nếu HBeAg dương tính thì nguy cơ lây nhiễm

cho người khác sẽ cao. Virus viêm gan B không lây qua đường nước bọt, trừ trường hợp khi hôn hoặc quan hệ gây xây xát chảy máu đường miệng. Hiện tại men gan bình thường, nồng độ virus trong máu thấp nên chưa có chỉ định dùng kháng virus. Tuy

nhiên em nên làm thêm: Siêu âm đàn hồi gan hoặc Fibroscan gan để đánh giá độ xơ hóa gan, xét nghiệm HBeAg. Từ đó bác sĩ sẽ lựa chọn cách thức điều trị phù hợp cho tình trạng bệnh hiện tại của em.

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Bác sĩ Nội Tổng Quát - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang