Viêm màng não có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi bệnh viêm màng não có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Duy Dũng - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Viêm màng não có nguy hiểm không?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Bệnh viêm màng não ở người lớn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu phát hiện một trong những biểu hiện sau đây bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để làm xét nghiệm và đưa ra hướng điều trị kịp thời:

  • Sốt.
  • Đau đầu.
  • Cứng gáy.
  • Sợ ánh sáng.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Một số dấu hiệu rối loạn chức năng não như: Lơ mơ, lú lẫn, hôn mê cấp tính trong vài giờ đến vài ngày hoặc có thể kéo dài hàng tuần. Hầu như các triệu chứng đều xuất hiện không rõ ràng, gặp ở cả nhóm người cao tuổi, nhất là khi có bệnh kèm theo (đái đường, bệnh gan, bệnh thận), bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính, bệnh nhân suy giảm miễn dịch khác như người ghép tạng, bệnh nhân HIV/AIDS.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác có thể có những biểu hiện khác mà chúng tôi nêu ra trên đây. Vì vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Vinmec về những triệu chứng thường gặp bệnh viêm màng não ở người lớn.

Hiện nay, các phương pháp được các bác sĩ dùng để chẩn đoán viêm màng não ở người lớn bao gồm:

  • Chọc dịch não tủy: Là phương pháp thực hiện tại bệnh phòng để lấy dịch não tủy xét nghiệm nhằm xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, tác nhân gây bệnh và sự nhạy cảm của vi sinh vật đối với các sản phẩm thuốc.
  • Xét nghiệm máu: Đây là việc cần thiết để đánh giá mức độ nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải cấy máu để xác định tác nhân gây bệnh.
  • Xét nghiệm vật lý – chụp hình (CT, MRI): Đây là một trong những phương pháp chuẩn đoán hiện đại được sử dụng để chẩn đoán các biến chứng của viêm màng não ảnh hưởng đến não.

Nếu bị mắc viêm màng não bệnh nhân cần phải nhập viện và điều trị bằng thuốc kháng sinh, liều cao phối hợp đường tĩnh mạch theo phác đồ (đối với viêm màng não do vi khuẩn).

Tùy từng loại viêm màng não mà có hướng điều trị khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, nếu phát hiện cơ thể bất thường cần đến ngay bệnh viện để làm xét nghiệm.

Ngoài ra, ý thức được lối sống sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn phòng tránh hoặc giảm thiểu tình trạng diễn biến của bệnh viêm màng não ở người lớn, như:

  • Rửa tay đúng cách bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Ăn chín, uống sôi hạn chế các loại phomai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng.
  • Nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.
  • Tiêm vắc xin ngừa viêm màng não ngay từ khi còn nhỏ.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
  • Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá.
  • Không nên tiếp xúc với người bị viêm màng não, cần phải được cách ly và phải có sự giám sát của bác sĩ 24/24.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc viêm màng não có nguy hiểm không, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!