Viêm tụy cấp do sỏi mật đã điều trị khỏi có thể tái phát hay không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tụy cấp do sỏi mật, hiện tại tôi đã mổ nội soi lấy sỏi mật và điều trị viêm tụy. Vậy bệnh viêm tụy cấp do sỏi mật của tôi có bị tái phát lại không, nếu có tôi cần làm gì để phòng tránh viêm tụy tái phát? Xin cảm ơn bác sĩ!

Đặng Thị Trâm (1960)

Trả lời

Chào cô, cảm ơn cô đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của cô, cháu xin trả lời như sau: Sỏi mật có thể tái phát nên cô có thể bị viêm tụy cấp tái phát. Vì vậy để phòng sỏi mật tái phát, cô nên uống nhiều nước, đồng thời duy trì chế độ ăn phù hợp, giảm lượng chất béo, lượng đường, tăng cường chất xơ và bổ sung nhiều vitamin C bằng cách ăn nhiều hoa quả.

Ngoài ra, có có thể phòng tránh viêm đường mật, viêm túi mật bằng cách tránh táo bón và tiêu chảy quá lâu. Tránh giun chui ống mật bằng cách ăn chín uống sôi, tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần. Tăng cường vận động và kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân. Chúc cô có thật nhiều sức khỏe!

Bác sĩ chuyên khoa I Võ Thị Thùy Trang - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.