Viêm xung huyết niêm mạc dạ dày và dương tính HP có nên điều trị kháng sinh?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, không đau. Đi nội soi dạ dày kết quả là viêm xung huyết niêm mạc, mức độ vừa và dương tính với HP, không thấy có loét. Xin hỏi bác sĩ trường hợp, Viêm xung huyết niêm mạc dạ dày và dương tính HP có nên điều trị kháng sinh? Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Tụi Huyền (1984)

Trả lời

Chào bạn! Viêm dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Biểu hiện bệnh thường diễn ra âm ỉ, thậm chí ở nhiều người hầu như không xuất hiện triệu chứng. Một số triệu chứng điển hình của bệnh là đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đau bụng có tính chất chu kỳ theo mùa hay theo thời gian dùng bữa.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) được biết đến là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong cơ quan dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể thâm nhập vào cơ thể người thông qua nhiều con đường khác nhau, sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Do đặc tính của vi khuẩn HP có khả năng tiết ra một loại enzyme có tên là Urease có khả năng trung hòa acid trong dạ dày, Theo đó, HP gây viêm loét dạ dày bằng 2 cách:

  • Chúng tiết ra một loại men phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó tạo điều kiện cho axit dạ dày tấn công vào lớp niêm mạc gây tổn thương tại chỗ.
  • Tiết ra độc tố gây thoái hóa và hoại tử tế bào dạ dày, khiến axit dịch vị thấm vào mạnh mẽ gây trợt, loét dạ dày.

Trường hợp của bạn đã được nội soi và được chẩn đoán viêm dạ dày do HP thì nên được điều trị diệt trừ HP với kháng sinh theo phác đồ điều trị. Bạn nên đến chuyên khoa Tiêu hóa - bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị tình trạng sức khỏe hiện tại.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Viêm xung huyết niêm mạc dạ dày và dương tính HP có nên điều trị kháng sinh?” tới Vinmec. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.