Dấu hiệu đau tức ngực ở người trẻ liệu có bị nhồi máu cơ tim?

Hỏi

Xin chào bác sĩ. Mấy năm gần đây, em thỉnh thoảng bị đau ngực, mỗi lần đau có cảm giác lồng ngực bị thắt chặt khiến em rất khó thở và phải đấm vào ngực mình cho giảm cảm giác đau. Ngoài ra, nó còn đau lan ra cả cổ, hàm và mặt, phải qua 5-10 phút cơn đau mới dịu đi. Sau đó, em có tham khảo một số bài viết về đau ngực và không biết đó có phải là triệu chứng của nhồi máu cơ tim không ạ? Em cũng có đi khám nhưng đo điện tim lúc không đau kết quả bình thường và không nhận được hướng dẫn nào nữa. Em rất mong nhận được lời giải đáp của bác sĩ.

Em xin cảm ơn.

Lê Thu Hà (1995)

Trả lời

Chào bạn. Bạn sinh 1995 thì còn quá trẻ để nghĩ đến đó là nhồi máu cơ tim. Bởi vì, nhóm đối tượng nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim cấp thường có những đặc điểm sau:

  • Giới tính nam
  • Tuổi trên 55
  • Tiền sử gia đình có người mắc nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh lý tim mạch, bệnh liên quan đến động mạch vành.
  • Hút thuốc lá với số lượng nhiều, kéo dài trong nhiều năm
  • Lười vận động
  • Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, không hợp lý
  • Thừa cân, béo phì
  • Tăng cholesterol máu
  • Mắc bệnh đái tháo đường
  • Tăng huyết áp
  • Bệnh lý tăng đông máu
  • Lối sống stress, nhiều căng thẳng, trầm cảm, cô lập xã hội

Nguyên nhân cho tình trạng trên của bạn có thể do tổn thương động mạch vành, cơn co thắt mạch máu hoặc do các nguyên nhân khác không phải do tim mạch. Vậy nên, bạn cần đi khám thêm chuyên khoa Tim mạch tại các cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để xác định rõ nguyên nhân.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec, rất mong có thể được gặp bạn để tư vấn cụ thể hơn!

Bác sĩ Tim mạch - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.