Áp xe vú có phải triệu chứng của ung thư vú không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề là, áp xe vú có phải là triệu chứng của ung thư vú không ạ? Mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ, em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, mình xin trả lời như sau:

Áp-xe vú ít gặp ở nam giới nhưng lại hay gặp ở phụ nữ, nhất là trong thời kỳ người phụ nữ sinh đẻ, nuôi con. Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập trực tiếp vào tuyến vú từ trên da, vào tuyến vú qua các ống dẫn sữa hoặc các vết sây sát ở núm vú và vùng quầng vú. Bằng đường gián tiếp, vi khuẩn từ một ổ nhiễm khuẩn ở nơi khác trong cơ thể qua đường máu hoặc đường bạch huyết đến gây áp-xe vú.

Áp-xe vú do vi khuẩn gây ra, trong đó hay gặp nhất là tụ cầu và liên cầu, ít gặp hơn là phế cầu, lậu cầu, trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn kỵ khí. Khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm do ốm đau, ăn uống thiếu chất, thức đêm nhiều, lao động vất vả, ít được nghỉ ngơi... Trong đó, ứ đọng sữa trong tuyến vú là yếu tố chủ yếu gây áp-xe vú ở phụ nữ. Vị trí ổ áp-xe có thể trước tuyến, trong tuyến, sau tuyến. Một ổ áp-xe thường trải qua hai giai đoạn viêm và tạo thành áp-xe, hoại tử vú.

Áp-xe vú là bệnh lý lành tính của tuyến vú không phải là ung thư vú bạn nhé.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.