Bầu ngực căng cứng, rạn đỏ sau sinh là do đâu?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em sinh con được 2 tháng rồi mà bầu vú em nó căng lên rạn đỏ quanh hết vú. Mỗi lần cho con bú bầu vú cương lên tức sữa. Hiện tượng này là gì? Em nên làm gì để khắc phục?

Ninh Thi Quyền (1997)

Trả lời

Chào em

Tình trạng này có thể em bị viêm tắc tuyến sữa nếu em thấy kèm theo hiện tượng sưng nóng, đỏ đau nữa nhé. Còn phụ nữ đang cho con bú vú của mình sẽ to hơn bình thường. Khi cho con bú dưới tác dụng của nội tiết, các tuyến vú sẽ co bóp để tiết sữa. Do đó trước khi sữa về ngực sẽ bị cương cứng lên. Với tình trạng của em, em nên chườm ấm kết hợp xoa bóp và tích cực cho em bé bú hoặc hút sữa cho hết căng bầu vú em nhé.

Em có thể liên lạc với các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS. BS Lý Thị Thanh Nhã - Bác sĩ Nội trú Sản phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.