Bé 4 tháng tuổi đi ngoài phân vàng có dịch nhầy màu đỏ là bị làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 4 tháng tuổi, cháu ăn cả sữa mẹ và sữa công thức. Ba hôm nay cháu đi ngoài phân vàng, có dịch nhầy màu đỏ và có lợn cợn, nhưng có lần bị có lần không ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé 4 tháng tuổi đi ngoài phân vàng có dịch nhầy màu đỏ là bị làm sao? Mong bác sĩ giải đáp và tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Ngô Hải Hồng, 1986

Trả lời

Chào bạn. Bé 4 tháng tuổi đi ngoài phân vàng có dịch nhầy màu đỏ có thể do rất nhiều nguyên nhân. Ở lứa tuổi này, phổ biến hay gặp nhất là do tình trạng dị ứng và thay đổi chế độ ăn.

Ở trẻ bú mẹ, sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn của mẹ có thể là nguyên nhân. Trong đó, trẻ có thể nhạy cảm với thành phần như sắt, đậu nành hoặc một vài thành phần khác mà mẹ tiêu thụ.

Ngoài ra, còn có thể gặp do các nguyên nhân khác như: nhiễm trùng, long ruột, rối loạn đông máu... Nếu chỉ phát hiện một ít chất nhầy trong phân của trẻ, bạn có thể yên tâm và chờ đợi cho đến khi triệu chứng này biến mất hẳn.

Nhưng, nếu có kèm theo các triệu chứng khác như: sốt, quấy khóc, bú kém, phân nhiều máu... thì bạn nên cho trẻ đến khám tại cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để kiểm tra sớm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nam Phong - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc