Bé đầu bị khiếm thính, có nên kiểm tra nhiễm sắc thể đồ cho bé sau?

Hỏi

Chào bác sĩ. Hiện tại em đang mang thai bé thứ 2 được 8 tuần. Bé đầu của em khi sinh ra mới phát hiện bị nhiễm Rubella, bé bị khiếm thính. Bác sĩ cho em hỏi với bé thứ 2 thì em có nên đi kiểm tra nhiễm sắc thể đồ không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Khi bạn mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm nhằm sàng lọc dị tật thai nhi, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nhiễm sắc thể đồ để xác định liệu em bé của bạn có vấn đề di truyền hoặc nhiễm sắc thể nào không. Đặc biệt với những cặp vợ chồng hiếm muộn, sảy thai hoặc trong gia đình có người dị tật thì làm xét nghiệm nhiễm sắc thể là lựa chọn tốt nhất. Với tình huống của bạn thì bạn nên làm xét nghiệm để chắc chắn hơn nhé. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

BSCK II Lại Thị Nguyệt Hằng - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.