Bé vặn vẹo, khó ngủ về đêm có phải do thiếu vitamin D?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Bé nhà tôi được 2 tháng 11 ngày. Bé thường vặn vẹo và buổi tối chỉ ngủ sâu giấc từ 1h-2h sáng, còn lại từ 6h đến 12h thì bé khó ngủ, uốn éo người. Có phải bé thiếu Vitamin D không ạ? Và loại vitamin này tự mua cho bé uống được hay cần theo chỉ định thăm khám của bác sĩ? Nhờ Bác sĩ giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

Huỳnh Thị Thúy Trinh (1981)

Chào bác sĩ! Con em được 3 tháng 9 ngày. Dạo gần đây, tầm 5-6 hôm nay đêm bé ngủ hay khóc và cựa quậy lúc 3-4-5h sáng. Cựa quậy bức rứt, chân tay quơ loạn, bé khóc nhưng vẫn nhắm mắt ngủ. Cho em hỏi là con như thế là bị như nào ạ! Hay bé đang thiếu chất gì không? Em có bổ xung men tiêu hoá Biogaia và vitamin D3 Lineabon. Bé bú mẹ hoàn toàn và hiện bé đang được 8,5 kg ạ.

Nguyễn Thị Phương Thư ( 1992 )

Trả lời:

Chào chị. Trường hợp của bé mình là biểu hiện thường gặp ở lứa tuổi này, không phải do thiếu vitamin D. Chị nên cho bé sinh hoạt theo trình tự EASY, hỗ trợ bé học kỹ năng tự ngủ bằng cách can thiệp theo phương pháp 5S. Chị có thể gặp bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn các kỹ thuật này. Ngoài ra, chị cũng nên bổ sung vitamin D3 cho cháu với liều 400 – 500UI/ ngày nhé. Chúc chị và bé sức khỏe. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Bảo Toàn - Bác sĩ NHi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.