Bệnh cong vẹo cột sống có di truyền không?

Hỏi

Em xin chào các bác sĩ. Em bị cong vẹo cột sống khoảng lớp 9, lớp 10. Vai em không bị lệch nhưng nếu nhìn sau lưng sẽ thấy vẹo. Em có chụp X-quang và hình ảnh được chẩn đoán là cong vẹo 1 đốt sống. Em muốn hỏi là căn bệnh này có nguyên nhân cụ thể không ạ? Khi em có con bệnh có di truyền sang con không? Rất mong có lời giải đáp từ các bác sĩ ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

Câu hỏi ẩn danh

Câu trả lời

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec! Cong vẹo cột sống xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân tự phát ở lứa tuổi vị thành niên chiếm 80% các ca mắc bệnh, thường xảy ra ở lứa tuổi 10-15 tuổi. Cong vẹo cột sống ở tuổi học đường thông thường do tư thế không đúng khi ngồi học hay trong sinh hoạt, có thể do ngồi không thẳng, viết nghiêng một bên, hay do xách cặp, đeo cặp nặng một bên vai tay. Tuy nhiên có một tỷ lệ vẹo cột sống bẩm sinh do di truyền (1/10.000 trẻ sơ sinh) hay do các yếu tố phát sinh trong quá trình mang thai như bào thai phát triển quá nhanh không thích ứng với kích thước tử cung khiến cơ thể bé bị chèn ép và cột sống bị lệch vẹo. Hay người mẹ tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong quá trình mang thai gây dị tật thai nhi hoặc một số bé có cấu trúc bất thường bẩm sinh vùng cột sống, vùng não, tủy sống. Những trẻ bị tật vẹo cột sống bẩm sinh thường có các dị tật khác đi kèm như: bất thường thận, bàng quang, dính đốt sống, các bệnh cơ, thần kinh... Nếu cả bố và mẹ bị tật vẹo cột sống bẩm sinh thì tỷ lệ di truyền qua cho con lớn hơn các nguyên nhân gây vẹo cột sống khác.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng