Bệnh u nang tuyến bã có thể điều trị không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em đi khám thì bị chẩn đoán là đa u nang tuyến bã, hiện nổi rất nhiều hạt cứng nhỏ dưới da, nhỏ nhất bằng hạt gạo, lớn nhất tầm 3mm (nhiều nhất là ở 2 bên bẹn, nách và mông, một số hạt rải đều khắp người). Em đã đi rất nhiều bệnh viện, bác sĩ nói là hiện tại bệnh này không có thuốc chữa cũng không có thuốc phòng. Bác sĩ có thể cho em biết là em nên địa điểm nào để khám là hợp lý và có cách nào để chữa và ngăn ngừa bệnh không ạ?

T.T.H.T (2000)

Trả lời

Chào em, em bị chẩn đoán đa u nang tuyến bã (Steatocystoma multiplex - SM); đây là một bệnh lý di truyền hiếm gặp. Thường thì tổn thương này lành tính, tuy nhiên, sẽ gây ra các vấn đề về tâm lý cho người bệnh và cũng chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh. Phương pháp điều trị chủ yếu là loại bỏ thương tổn và hạn chế viêm, bội nhiễm để tránh sẹo gây mất thẩm mỹ. Em có thể khám với bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được tư vấn, theo dõi và điều trị.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng